Máy lọc nước RO và ion kiềm là 2 loại máy lọc nước thông dụng được trang bị hầu hết tại mỗi gia đình, công ty, văn phòng,… với công dụng chính là lọc sạch bụi bẩn và cung cấp nguồn nước uống tinh khiết, an toàn cho cả gia đình. Vậy máy lọc nước RO và ion kiềm có những điểm gì khác nhau? Đâu là loại máy thích hợp cho gia đình bạn?

TÌM HIỂU MÁY LỌC NƯỚC ION KIỀM

✪ Máy lọc nước ion kiềm là gì?

Máy lọc nước ion kiềm được phát minh bởi những nhà khoa học Nhật Bản từ những năm 1940, đây là loại máy lọc nước sử dụng công nghệ điện phân nước, nhờ các tấm điện cực bên trong máy, nước sẽ được phân tách thành các phân tử nước thành dạng ion H+ và OH-, đồng thời giữ lại và cung cấp một lượng ion kiềm dồi dào có lợi.

Mỗi máy lọc nước ion kiềm thông thường sẽ có từ 3 – 12 tấm điện cực. Qua quá trình lọc và điện phân, nước ion kiềm không chỉ được lọc sạch tạp chất, bụi bẩn, vi khuẩn gây hại mà còn nâng cao giá trị nước lên một tầm cao mới.

Máy lọc nước ion kiềm được phát minh bởi những nhà khoa học Nhật Bản

Máy lọc nước ion kiềm được phát minh bởi những nhà khoa học Nhật Bản

✪ Nguyên lý máy lọc nước ion kiềm

Máy lọc nước ion kiềm được cấu tạo với 4 thành phần chính như sau:

 • Máy lọc nước ion kiềm được cấu tạo với 4 thành phần chính như sau:
 • Hệ thống lọc sơ cấp: Lọc sạch tạp chất, vi khuẩn, kim loại nặng,… đảm bảo nguồn nước tinh khiết.
 • Bộ điện cực: Điện giải nước thành nước ion kiềm – phân tử nước siêu nhỏ.
 • Bộ vi điều khiển: Đảm nhận các chức năng điều khiển và cảnh báo trên máy.
 • Vòi nước: Thiết kế linh hoạt, uốn cong để thuận tiện lấy nước.

Để có nguồn nước ion kiềm tốt cho sức khỏe thì nguồn nước khi đi vào máy lọc nước ion kiềm phải trải qua đến 2 giai đoạn, trong khi đó các máy lọc thông thường thì chỉ cần 1 bước lọc sạch, bao gồm:

 • Giai đoạn 1: Nguồn nước đầu vào được đưa qua lõi lọc 3 tầng – Canxi sunfit, carbon hoạt tính và tầng lọc cơ học. Tại đây, nước được lọc sạch vi khuẩn, bụi bẩn và tạp chất, nhưng vẫn được giữ lại các khoáng chất thiết yếu quan trọng với cơ thể như Natri, Kali, Canxi, Magie…
 • Giai đoạn 2: Nước đã được lọc sạch sẽ đi qua buồng điện phân, tại đây các tấm điện cực sẽ phân tách và tái cấu trúc phân tử nước sản sinh ra nguồn nước ion kiềm ở cực âm và nước tính axit ở cực dương. Nước ion kiềm được điện phân sẽ sản sinh lượng Hydro dồi dào hơn nước lọc thông thường.

TÌM HIỂU MÁY LỌC NƯỚC RO

✪ Máy lọc nước RO là gì?

Máy lọc nước RO được phát minh từ những năm 1870 tại Hoa Kỳ bởi nhà khoa học Oragin, đây là loại máy lọc nước sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược (RO: reverse osmosis) để lọc sạch đến 99.99% vi khuẩn, tạp chất, hóa chất, mùi hôi, kim loại nặng,… có trong nước.

Một máy lọc nước RO thông thường sẽ có từ 5 – 11 lõi lọc: 3 lõi lọc thô, 1 màng thẩm thấu ngược RO và các lõi lọc chức năng. Đặc biệt, máy lọc nước RO không kén nguồn nước đầu vào.

✪ Nguyên lý máy lọc nước RO

Nguồn nước đầu vào trước tiên sẽ được lọc tại 3 lõi lọc thô sơ cấp, nước được xử lý loại bỏ các chất gây ô nhiễm như cát, chất bẩn và các khoáng chất lắng đọng khác.

Tiếp theo, nước được đưa qua màng lọc RO nhờ máy bơm để lọc sạch để nước được loại bỏ các loại tạp chất, vi khuẩn. Sau đó, nước được đi qua các lõi lọc thứ cấp để loại bỏ các loại mùi vị trong nước.

Trải qua các bước lọc, nước RO tinh khiết sẽ đi xuống bình chứa để người dùng sử dụng, còn nguồn nước bẩn cùng các chất cặn bã sẽ được thải qua đường ống riêng biệt.

Sự khác nhau giữa máy điện giải và máy lọc RO thông thường

Sự khác nhau giữa máy điện giải và máy lọc RO thông thường

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA MÁY LỌC NƯỚC RO VÀ ION KIỀM

✪ Đặc tính nước

 • Nước ion kiềm: Được điện giải nên kích thước phân tử nước được thu gọn siêu nhỏ khoảng 0.5 nanomet = ⅕ kích thước phân tử nước thông thường nên có khả năng thẩm thấu vào tế bào nhanh hơn và tốt hơn nước thông thường.
 • Nước lọc RO: Phân tử nước đi qua màng lọc RO không được phân tách nên vẫn giữ kích thước khoảng 2.5 nanomet bằng với kích thước phân tử nước thông thường và có hiệu suất thẩm thấu không khác biệt.

✪ Chất lượng nước máy lọc nước RO và ion kiềm

Nước từ máy lọc nước ion kiềm và nước từ máy lọc nước RO đều đảm bảo chất lượng nước tinh khiết với khả năng lọc sạch 99.9% vi khuẩn, bụi bẩn, hóa chất, kim loại nặng,… mang lại nguồn nước uống sạch hoàn toàn có thể uống tại vòi mà không cần phải đun sôi.

 • Máy lọc nước ion kiềm: Giữ lại được những vi khoáng tự nhiên cần thiết cho sức khỏe, chứa hàm lượng kiềm dồi dào, cùng mật độ Hydrogen vượt trội từ 600 – 1700 ppb tùy theo từng dòng máy.
 • Máy lọc nước RO: Lọc sạch nước hoàn toàn, loại bỏ đi những vi khoáng tự nhiên (một số dòng máy có thể bù khoáng trở lại cho nước) và không có tính kiềm cũng như lượng Hydro dồi dào.

✪ Khả năng chống oxy hóa

Chỉ số ORP là chỉ số biểu hiện cho khả năng chống oxy hóa của một chất. Chỉ số ORP càng âm thì khả năng chống oxy hóa càng cao, nước tinh khiết thông thường có chỉ số ORP dương nên không có khả năng chống oxy hóa.

 • Máy lọc nước ion kiềm: Chỉ số ORP từ -600 đến -800, cao gấp 8 lần trà xanh, vitamin C.
 • Máy lọc nước RO: Chỉ số ORP dương (bằng với nước tinh khiết thông thường) nên không có khả năng chống oxy hóa.

✪ Công dụng vượt trội

 • Máy lọc nước ion kiềm: Cung cấp đa dạng chế độ nước, từ độ pH 2.5 đến pH 11.5, phục vụ mọi nhu cầu trong cuộc sống. Nước ion kiềm có tác dụng vượt trội hơn hơn nước thông thường với tác dụng kiềm hóa cơ thể, trung hòa axit dư thừa và tăng hương vị của thức khi chế biến.
 • Máy lọc nước RO: Cung cấp nguồn nước mang độ pH trung tính 7.0, không có tính kiềm, công dụng như nước thông thường.

✪ Bảo trì & sửa chữa máy lọc nước RO và ion kiềm

 • Máy lọc nước RO: Cơ chế lọc nước tự động, cách sử dụng đơn giản, không đòi hiểu nhiều hiểu biết. Kết hợp cùng việc thay thế lõi lọc theo đúng định kỳ và khuyến cáo của nhà sản xuất.
 • Máy lọc nước ion kiềm: Thời gian sử dụng lâu dài, những dòng máy lọc nước Kangen có thời gian sử dụng lên đến 15 năm. Tuy nhiên, phải lưu ý vệ sinh máy sau thời gian sử dụng nhất định và phải thay mới lõi lọc từ 6-12 tháng.

✪ Chi phí đầu tư máy lọc nước RO và ion kiềm

Cả 2 dòng máy lọc nước RO và ion kiềm đều sở hữu những ưu và nhược điểm khác nhau

Cả 2 dòng máy lọc nước RO và ion kiềm đều sở hữu những ưu và nhược điểm khác nhau

Theo mặt bằng chung hiện nay, chi phí lắp máy lọc nước ion kiềm sẽ cao hơn so với máy lọc nước RO. Máy ion kiềm có giá từ vài chục đến trăm triệu, còn máy lọc RO có giá từ vài triệu tới vài chục triệu.

Tuy nhiên, với những giá trị mà máy lọc nước ion kiềm mang lại, chúng ta dễ dàng nhận thấy việc đầu tư chi phí lắp đặt máy lọc nước ion kiềm là đáng đồng tiền bát gạo.

MÁY LỌC NƯỚC RO VÀ ION KIỀM: LỰA CHỌN NÀO HỢP LÝ HƠN?

Qua những thông tin so sánh máy lọc nước RO và ion kiềm trên, có thể thấy rằng, cả 2 dòng máy lọc nước RO và ion kiềm đều sở hữu những ưu và nhược điểm khác nhau. Nhưng, cả 2 dòng máy đều mang đến nguồn nước tinh khiết nhất, đảm bảo chất lượng nước uống và sinh hoạt cho cả gia đình sử dụng trong đời sống hàng ngày.

Vì vậy, việc chọn máy lọc nước RO hay máy lọc nước ion kiềm phụ thuộc vào nhu cầu, mục đích và tài chính của từng gia đình. Nếu như bạn chỉ có nhu cầu sử dụng nước uống hàng ngày thay vì phải đun nước sôi, bạn có thể lựa chọn máy lọc nước RO cho gia đình mình.

Nhưng nnếu bạn muốn bổ sung kiềm, khoáng chất cần thiết cho cơ thể, nâng cao khả năng ngừa ngừa oxy hóa và đẩy lùi bệnh tật thì máy lọc nước ion kiềm là sự lựa chọn phù hợp.

Nếu bạn đang phân vân chưa biết lựa chọn máy lọc nước RO và ion kiềm nào phù hợp, hãy đến ngay KingWater, đội ngũ tư vấn viên sẽ giúp bạn lựa chọn được máy lọc nước tốt nhất đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như Kangen, AOSmith, Fujiiryoki, Geyser, Cleansui,…