Không thể phủ nhận, với nhiều nguyên nhân khác nhau đã dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày một trầm trọng tại Việt Nam. Do đó, người dân cần sử dụng máy lọc nước để có thể chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình. Với quá nhiều sự lựa chọn, người tiêu dùng không khỏi thắc mắc vì không biết nên mua máy lọc RO hay Nano thì tốt hơn?

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn so sánh 02 công nghệ lọc này và sớm có được câu trả lời cho riêng mình.

1.Máy lọc nước RO là gì? Máy lọc nước Nano là gì?

RO và Nano là 02 công nghệ tiên tiến được áp dụng phổ biến trong các loại máy lọc nước hiện nay. Để có thể so sánh công nghệ RO và Nano, trước hết chúng ta cần hiểu về 02 loại công nghệ này là gì.

Máy lọc nước RO ứng dụng quy trình thẩm thấu ngược để lọc nước

Máy lọc nước RO là gì?

Máy lọc nước RO (tên đầy đủ là Reverse Osmosis) với quy trình thẩm thấu ngược. Màng lọc RO có kích thước khe lọc siêu nhỏ chỉ 0.0001 micromet, do đó mà máy có thể dễ dàng loại bỏ các vi khuẩn, đất cát, kim loại nặng hay tạp chất có trong nước một cách hoàn hảo.

Công nghệ Nano không dùng điện nhưng vẫn có thể lọc sạch các tạp chất trong nước

Máy lọc nước Nano là gì?

Khác với công nghệ RO, công nghệ Nano không dùng điện nhưng vẫn có thể lọc sạch các tạp chất, bụi bẩn, virus có trong nước nhờ lõi Aragon, lõi lọc cơ học, trao đổi ion, hấp phụ, diệt khuẩn bằng nano bạc để đem lại nguồn nước sạch tinh khiết cho người tiêu dùng.

2.So sánh máy lọc nước RO và Nano:

Cùng tìm hiểu về điểm giống nhau khi so sánh máy lọc nước RO và Nano

Giống nhau:

Trước hết, mời bạn đọc cùng tìm hiểu về điểm giống nhau khi so sánh máy lọc nước RO và Nano.

 • Công nghệ RO hay Nano đều được đánh giá là những công nghệ tiên tiến và phổ biến nhất hiện nay.
 • Cả 02 đều có thể đem lại nguồn nước sạch tinh khiết, đạt chuẩn uống trực tiếp mà không cần đun sôi.

Khác nhau:

Máy lọc nước RO có khả năng lọc hoàn hảo và triệt để

Máy lọc nước Nano áp dụng công nghệ lọc 4 in 1 nên có thể lọc sạch mọi vi khuẩn

➤ Về khả năng lọc:

 • Máy lọc nước RO có khả năng lọc hoàn hảo và triệt để nhờ các khe lọc có kích thước siêu nhỏ. Do đó, máy có thể cho ra đời nguồn nước hoàn toàn tinh khiết nhất không còn độc hại. Tuy nhiên, vì khả năng lọc triệt để như trên nên máy phải sử dụng lõi lọc bổ sung khoáng chất để tạo vị ngọt cho nước.
 • Máy lọc nước Nano áp dụng công nghệ lọc 4 in 1 nên cũng có khả năng lọc sạch mọi vi khuẩn, tạp chất độc hại có trong nước nhưng vẫn giữ lại được những vi khoáng có lợi cho cơ thể.

Máy lọc nước RO có thể sử dụng đa dạng nguồn nước đầu vào hơn

➤ Về nguồn nước đầu vào:

 • Máy lọc nước RO có thể sử dụng đa dạng nguồn nước đầu vào hơn vì máy có khả năng lọc hoàn hảo. Nước đầu vào: nước máy, nước mưa, nước giếng, nước nhiễm phèn,…
 • Máy lọc nước Nano thường chỉ thích hợp dùng với nguồn nước máy đã đạt chuẩn.

So sánh RO và Nano thì tuổi thọ của lõi lọc cũng là vấn đề cần quan tâm

 ➤ Về tuổi thọ lõi lọc: Khi so sánh RO và Nano thì tuổi thọ của lõi lọc cũng là vấn đề cần quan tâm.

 • Máy lọc nước RO: có tuổi thọ lõi lọc cao hơn vì máy có nguồn nước thải.
 • Máy lọc Nano: tuổi thọ thấp hơn vì không có nguồn nước thải.

Máy lọc RO thường nhiều lõi hơn máy lọc Nano

➤ Về hệ thống lõi lọc:

 • Máy lọc nước RO: Thường có 5 – 8 lõi lọc
 • Máy lọc nước Nano: Thường chỉ có 3 – 4 lõi lọc

 ➤ Về công nghệ lọc:

 • Máy lọc nước RO: Sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược.
 • Máy lọc nước Nano: Sử dụng công nghệ Nano hiện đại, công nghệ 4 in 1.

 ➤ Về mức độ phổ biến:

Máy lọc nước RO phổ biến hơn máy lọc Nano.

Ưu nhược điểm của từng loại:

Trong quá trình so sánh công nghệ lọc RO và Nano thì ưu nhược điểm của từng loại là vấn đề cần tìm hiểu. Dĩ nhiên, mỗi công nghệ đều sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau.

Máy lọc RO không thể sử dụng khi cúp điện

➤ Máy lọc nước RO:

 • Ưu điểm: Khả năng lọc hoàn hảo để cho ra đời nguồn nước tinh khiết nhất, tuổi thọ lõi lọc cao, có thể sử dụng đa dạng với nhiều nguồn nước đầu vào khác nhau, chi phí thay lõi lọc thấp, mức độ phổ biến cao nên có thể dễ dàng thay lõi và tìm kiếm nhiều mẫu mã đa dạng khác nhau,…
 • Nhược điểm: Máy sử dụng điện nên khi cúp điện thì không thể hoạt động được. Sản phẩm cũng có nguồn nước thải dư thừa. Đồng thời, vì khả năng lọc quá triệt để nên máy cũng lọc đi hết các khoáng chất tự nhiên tốt cho cơ thể, vì vậy mà máy RO thường bổ sung lõi lọc tạo khoáng để cung cấp khoáng chất và mang lại vị ngọt cho người dùng.

Máy lọc Nano khá kén nguồn nước đầu vào và tuổi thọ lõi lọc thấp

➤ Máy lọc nước Nano:

 • Ưu điểm: Máy không sử dụng điện, không có nguồn nước thải dư thừa nên là giải pháp tiết kiệm toàn diện cho các gia đình. Vì máy vẫn giữ lại được các vi khoáng tự nhiên mà cơ thể cần nên nước từ máy rất tốt để chăm sóc sức khỏe. Bên cạnh đó, máy không dùng bình chứa nên nhỏ gọn, nhẹ và dễ dàng lắp đặt cũng như lựa chọn vị trí đặt hơn.
 • Nhược điểm: Máy khá kén nguồn nước đầu vào, tuổi thọ lõi lọc thấp hơn máy lọc RO và chi phí thay lõi lọc cũng cao hơn.

RO và Nano cái nào tốt hơn? Đến đây thì chắc hẳn bạn đã có được câu trả lời cho riêng mình rồi đúng không? Mặc dù mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng nhưng nhìn chung thì Nano hay RO đều là những công nghệ tiên tiến và là những cái tên sáng giá đáng để người tiêu dùng cân nhắc lựa chọn.

3.Nên mua máy lọc nước RO hay Nano?

Tuỳ vào điều kiện nguồn nước mà bạn sẽ lựa chọn máy lọc phù hợp

Nên mua máy lọc nước RO hay Nano? Xét về mức độ phổ biến thì RO phổ biến hơn Nano nên có nhiều lựa chọn hơn cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, máy lọc nước Nano vẫn được đánh giá rất cao trên thị trường vì nhiều ưu điểm nổi bật như kể trên.

Vì vậy, người tiêu dùng cần cân nhắc xem xét nhu cầu của gia đình mình để có thể đưa ra quyết định cuối cùng về việc nên dùng máy lọc nước RO hay Nano.